Clip - Ảnh đẹp Tây NinhChùa Gò Kén, một trong những ngôi cổ tự...

Chùa Gò Kén, một trong những ngôi cổ tự linh thiêng lâu đời nhất tại Tây Ninh

-

- Advertisment -spot_imgspot_img

Chùa Thiền Lâm – Gò Kén là một trong những ngôi chùa xây dựng sớm nhất ở tỉnh Tây Ninh. Đến nay, ngôi chùa hơn 100 năm tuổi này đang là điểm du lịch tâm linh độc đáo, đẹp mắt bậc nhất ở Tây Ninh. Đây cũng chính là nơi khai sinh ra Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ vào năm 1926.

Lịch sử hình thành chùa Gò Kén – Thiền Lâm Tự 

Chùa Gò Kén nằm ở địa phấn khu phố Long Trung, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với khuôn viên rộng hơn 6.000m2. Trụ trì chùa là Đại đức Thích Thiện Nghĩa.

Theo Đại đức Thích Thiện Nghĩa, ngôi chùa này do hòa thượng Thích Trí Lượng khởi xây vào khoảng năm 1904 với hình thức ban đầu là tre lá đơn sơ. Ngôi chùa được xây dựng trên một gò đất cao mọc đầy dây kén. Thế nên từ đó, dân gian đã gọi chùa Thiền Lâm là chùa Gò Kén. Tên gọi đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay dù loại dây kén này đã không còn.

Vào năm 1925, hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng cùng các tín đồ phật giáo đã xây dựng ngôi chùa lại kiên cố trên khuôn viên rộng 20.000m2 (hiện nay diện tích này đã bị thu hẹp lại còn hơn 6.000m2).
Điều đặc biệt, nhắc đến chùa Thiền Lâm – Gò Kén, người ta lại nhắc đến đạo Cao Đài bởi một mối quan hệ đặc biệt. Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết ngôi chùa này là một chùa Phật nhưng tại nơi đây, vào ngày 18.11.1926 tức ngày 15.10 năm Bính Dần, nhà chùa đã cho hai ông Cao Quỳnh Cư và Phạm Công Tắc mượn chùa một thời gian để làm nơi khai đạo. Bởi trong thời gian đó Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh vẫn chưa được xây dựng.
Chùa Gò Kén được trùng tu năm 1970 sau khi bị hư hại, hoang tàn do chiến tranh. Tháng 7.2007, Đại đức Thích Thiện Nghĩa được Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Tây Ninh bổ nhiệm giữ chức trụ trì chùa cho đến nay. Từ khi về cai quản ngôi chùa, hòa thường Thích Thiện Nghĩa đã không ngừng kêu gọi đóng góp để tu bổ, xây dựng thêm các công trình mới tạo nên một diện mạo đặc biệt cho ngôi chùa, xứng đáng là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong tỉnh.

Trung tâm Phật giáo Tây Ninh tương lai

Từ TP.Tây Ninh, theo đường QL.22B hướng về TP.HCM khoảng 5km rồi rẽ phải vào con đường nhựa dẫn vào chùa Thiền Lâm – Gò Kén. Con đường nằm yên ả dưới những bóng cây xanh rợp mát, hai bên là những thửa ruộng xanh ngát, rì rào trong gió.

Chùa được xây dựng (theo bản vẽ của kiến trúc sư Học Đình) có chiều dài 30m và rộng 15m, khác hẳn với các chùa cổ trong tỉnh. Quần thể cả ngôi chùa là một kiến trúc hài hòa kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông và Tây, nửa cổ kính, nửa hiện đại. Trước sân chùa, nổi bật là tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tham thiền dưới bóng cây bồ đề. Bức tượng này đã được chùa xây dựng vào năm 2009. Tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25m đứng trên con rồng cao 7m; tượng Phật nhập niết bàn dài 25m cũng vừa hoàn thành trong năm 2017. Ngoài ra, nhiều công trình khác như cổng Tam quan, điện thờ Đức Phật Di Lạc, vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn đều đẹp mắt. Riêng công trình Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng sắp được hoàn thành.
Theo đại đức Thích Thiện Nghĩa, mục tiêu lớn nhất mà chùa đang hướng đến là hoàn thiện các công trình như giảng đường phật học để tương lai ngôi chùa trở thành trung tâm Phật giáo của tỉnh Tây Ninh.
Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết hiện chùa Thiện Lâm – Gò Kén được sự chỉ dẫn của các phật tử đã sang nước bạn Campuchia tìm kiếm và đào được dây kén về trồng để gây giống nhằm phục dựng lại hiện trạng di tích ngôi chùa được dân gian gọi tên Gò Kén khi xưa. Cũng theo vị trụ trì, dây kén là một họ dây leo, có trái chín màu đỏ, ăn vào có vị ngọt ngọt, chua chua mà ở VN không còn thấy xuất hiện.
Kênh Khám Phá Tây Ninh tổng hợp
Nguồn: Báo Thanh Niên

Tin mới nhất

TOP 17 QUÁN CÀ PHÊ ĐẸP NHẤT TÂY NINH

Cùng Kênh Khám Phá Tây Ninh điểm qua Top 17 Quán cà phê đẹp nhất Tây Ninh hiện nay...

Jeju Coffee Vietnam, một trong những quán cà phê đẹp nhất Tây Ninh hiện nay

Jeju Coffee Vietnam là một quán Cafe & Trà sữa mang phong cách hiện đại, thiết kế với không...

Top 13 Quán Trà sữa được giới trẻ yêu thích nhất tại Tây Ninh

Trào lưu Trà sữa trong giới trẻ ngày càng phát triển, hiện nay ở Tây Ninh rất nhiều thương...

Khu du lịch Núi Bà Đen: Mở cửa hoạt động lại từ ngày 14.1

BTNO - Công ty Cổ phần Mặt Trời Tây Ninh (phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) vừa ban...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Cận cảnh Ngôi Đình cổ 121 năm tuổi giữa lòng thành phố Tây Ninh

NHỮNG HÌNH ẢNH TUYỆT ĐẸP CỦA MỘT TRONG NHỮNG NGÔI ĐÌNH CỔ 121 NĂM TUỔI ĐẸP NHẤT TÂY NINH...

Tây Ninh: Thông báo lịch ngừng cung cấp điện từ ngày 17/01/2022 đến 23/01/2022

Thông báo lịch ngừng cung cấp điện sửa chữa và nâng cấp đường dây Trong các ngày từ 17/01/2022 đến...

Cần đọc

TOP 17 QUÁN CÀ PHÊ ĐẸP NHẤT TÂY NINH

Cùng Kênh Khám Phá Tây Ninh điểm qua Top...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Có thể bạn thíchLIÊN QUAN
Đề xuất cho bạn

Contact Me on Zalo
0981 649 817